Ngày 10/5, bác sĩ Lê Thị Bích Liên, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, cho biết trẻ sơ sinh Lê Hoàng Kim (7 ngày tuổi) đã qua cơn nguy kịch.
Chị Đặng Thị Ngọc Lệ (29 tuổi, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa - Phú Yên) sinh mổ bé Kim vào ngày 4-5, tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên. Bé Kim sinh ra không có hậu môn, không đại tiện được, bụng trương phồng, sức khỏe rất yếu. Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên không có khả năng phẫu thuật trẻ sơ sinh như trường hợp này.
Trong khi các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đang xem xét chuyển viện cho bé, gia đình đã tự đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé Kim bị bệnh tim bẩm sinh, nghi ngờ bệnh Down thể nhẹ, bị tắc ruột nên gan và thận cũng bị ảnh hưởng. Nghĩ hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu phẫu thuật cũng không qua khỏi, gia đình quyết định đưa bé về nhà chờ chết.
Để vợ được nhìn mặt con lần cuối, anh Lê Hữu Tiến bế bé Kim đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên. Trong giờ khắc đau lòng ấy, điều kỳ diệu đã đến. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) trong chuyến khảo sát để chuyển giao một số kỹ thuật về ngoại nhi, tình cờ phát hiện và quyết tâm giành lại bé Kim từ tay tử thần.
“Phải phẫu thuật gấp, nếu không sẽ không còn kịp. Nhưng chúng tôi đã gặp phải trở ngại lớn từ gia đình khi họ kiên quyết phản đối, không cho phẫu thuật. Chúng tôi cố gắng giải thích cho gia đình biết bệnh của bé y khoa hoàn toàn điều trị được. Sau 2 giờ thuyết phục, gia đình đã đồng ý” - TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, nói.
Ngày 9/5, TS-BS Trương Quang Định đã trực tiếp phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo ở vùng bụng cho bé Kim. TS-BS Định cho biết sắp tới, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ tiếp tục phẫu thuật miễn phí cho bé để đưa hậu môn về vị trí như của người bình thường, đồng thời sẽ tài trợ toàn bộ các ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý khác cho bé.
Bác sĩ Lê Thị Bích Liên cho biết dù Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên có đủ trang thiết bị y tế nhưng vì thiếu bác sĩ có khả năng phẫu thuật nhi nên gặp những trường hợp trẻ sơ sinh không có hậu môn đều phải chuyển viện vào TPHCM. Sau trường hợp của bé Lê Hoàng Kim, bệnh viện sẽ cử bác sĩ vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 tập huấn phẫu thuật nhi và sẽ ký kết với bệnh viện này cử bác sĩ ra Phú Yên để chuyển giao kỹ thuật về phẫu thuật nhi.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Quy định áp dụng, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật bệnh viện
QUY TRÌNH CẤP GIẤY KHÁM SỨC KHỎE TÂM THẦN ĐỂ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Tuyển dụng bổ sung nhân lực năm 2025
Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình online
QUY TRÌNH CẤP GIẤY KHÁM SỨC KHỎE TÂM THẦN
Hướng dẫn nghiên cứu khoa học
Tuyển dụng bổ sung nhân lực đợt 2 năm 2025
Thông báo tuyển dụng Bác sĩ 2025
SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO HỌC SINH – SINH VIÊN: LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA ÁP LỰC HỌC TẬP?
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 04-CTR/ĐU NGÀY 31/10/2025 CỦA ĐẢNG ỦY UBND TỈNH: THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG NINH LẦN THỨ XVI, NHIỆM KỲ 2025 - 2030