Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định ngừng sử dụng 2 văcxin phòng các bệnh về viêm phổi và viêm màng não là Prevenar và ActHIB trong khi chờ kết quả điều tra về cái chết mới đây của 4 bé sơ sinh sau khi tiêm 2 loại văcxin này.
Ngày 8/3, bộ Y tế Nhật đã có cuộc họp khẩn cấp về diễn biến của cuộc điều tra bốn trẻ em từ sáu tháng đến hai tuổi, bị tử vong sau khi tiêm chủng cùng lúc các loại vắcxin Prevenar và ActHIB từ ngày 2 - 4/3. Các nạn nhân tử vong ngay trong ngày hoặc sau ba ngày. Ngay lập tức, Nhật đã ban hành tạm ngưng sử dụng các loại vắcxin Prevenar và ActHIB do công ty dược Pfizer Inc (Mỹ) và Sanofi-Aventis SA (Pháp) sản xuất.
Các loại vắcxin hai hãng dược nêu trên sản xuất dùng để chống viêm phổi, viêm màng não, cúm Haemophilus B và một số bệnh nhiễm trùng. Hai loại này đã được dùng cho khoảng 1,5 triệu trẻ Nhật.
Trước đó, vào năm 2009, công ty Wyeth của Mỹ, sau này được Pfizer mua lại, đã bị đình chỉ phân phối một đợt văcxin Prevenar tại Hà Lan sau khi có báo cáo về cái chết của ba trẻ sơ sinh. Tuy nhiên sau đó, chính quyền Hà Lan đã xác định văcxin không liên quan đến 3 ca tử vong này.
Tại Việt Nam, ngày 8/3, ông Nguyễn Việt Hùng, Cục phó Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, cục chỉ mới đọc được thông tin qua báo chí. “Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin khuyến cáo gì từ tổ chức y tế thế giới. Cục sẽ theo dõi và sớm có thông báo cụ thể tình hình trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng nói.
PGS. TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắcxin phòng viêm màng não mủ (vắcxin ActHIB) có trong vắcxin phối hợp 5 trong 1 đang sử dụng ở Việt Nam vẫn là loại vắcxin mà WHO khuyến cáo an toàn cho tiêm chủng. “Tai biến chưa gặp ở Việt Nam, nếu có chỉ là các phản ứng dị ứng của cơ thể với thành phần lạ, ở tỷ lệ rất thấp”, ông Hiển nói.
(Tổng hợp)