Thông tin y dược
 
Nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10) - Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tâm thần
Thứ sáu, 10.09.2020, 09:56am (GMT+7)

Nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tâm thần


Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa hạng II, với 300 giường bệnh kế hoạch, 14 khoa, phòng và 143 cán bộ, viên chức, người lao động. Đơn vị thực hiện khám, điều trị và phục hồi chức năng cho hàng nghìn lượt bệnh nhân tâm thần mỗi năm, qua đó giúp người bệnh trở về với cuộc sống bình thường, góp phần ổn định an sinh xã hội, an ninh trật tự và phát triển của tỉnh.

BÁC SĨ đang thực hiện kỹ thuật siêu âm dopller xuyên sọ
Bác sĩ Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh thực hiện kỹ thuật siêu âm dopller xuyên sọ cho bệnh nhân.

Xã hội càng phát triển, càng văn minh, thì càng nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tâm thần. Bệnh nhân tâm thần không chỉ là những người mắc các bệnh tâm thần xã hội, như: Tâm thần phân liệt, động kinh... mà còn gia tăng ở các dạng tâm thần khác như rối loạn trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng các chất gây nghiện (rượu, ma tuý)...

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện tâm thần ngày càng tăng, tính chất bệnh cũng trở nên phức tạp, vì vậy công tác khám, điều trị và chăm sóc các bệnh tâm thần ngày càng đòi hỏi phải được nâng cao về chất lượng.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Dương Văn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh, cho biết: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, để chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm các trang thiết bị y tế theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong đó đã được trang sắm nhiều thiết bị chuyên sâu như máy kích thích từ xuyên sọ, máy siêu âm dopller mạch máu não… giúp chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp hiện nay, như: Trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ... Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng Trung tâm Bảo trợ tâm thần cho 150 người bệnh tâm thần lang thang, neo đơn tại đơn vị.

Các bác sĩ của Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật mới, như: Kích thích từ xuyên sọ, trắc nghiệm tâm lý... tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (theo Đề án 1816 của Bộ Y tế).

Bệnh viện cũng tiến hành rà soát, xây dựng các quy trình chuyên môn kỹ thuật, xây dựng hướng dẫn và chẩn đoán các rối loạn tâm thần. Đồng thời cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

Người bệnh được
Thực hiện kỹ thuật kích thích từ xuyên sọ TMS để điều trị trầm cảm cho bệnh nhân.

Thời gian qua, Bệnh viện đã triển khai các giải pháp nâng cao y đức, thực hiện các quy tắc ứng xử, thay đổi thái độ, phong cách phục vụ, hết lòng chăm sóc người bệnh như người thân của mình.

Theo bác sĩ Tuấn, để hiểu rõ tình trạng bệnh và đề ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến tâm thần, ngoài kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ tâm thần phải có sự quan tâm cần thiết đến người bệnh, chia sẻ, trao đổi, trò chuyện với bệnh nhân như những người bạn. Sự chân thành của bác sĩ sẽ khiến bệnh nhân tin tưởng và trải lòng. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh tâm thần, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh đã có chính sách thu hút nguồn nhân lực. Riêng trong 9 tháng năm 2020, đơn vị đã thu hút được 5 bác sĩ chính quy về công tác. Đồng thời, cử 2 bác sĩ học sau đại học chuyên ngành tâm thần và cử nhiều nhân viên y tế tham gia các buổi hội thảo, tập huấn cập nhật các kiến thức chuyên môn; khuyến khích cán bộ, y, bác sĩ tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học phục vụ công tác khám, chữa bệnh, góp phần tạo niềm tin đối với người bệnh và gia đình.

Người bệnh thực hiện
Nhân viên y tế Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh hướng dẫn người bệnh thực hiện trắc nghiệm tâm lý.

Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 18.000 lượt người bệnh, trong đó gần 4.000 lượt bệnh nhân nội trú.

Ngoài ra, hoạt động chỉ đạo tuyến và thực hiện chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cũng được Bệnh viện triển khai thực hiện hiệu quả. Đồng thời thực hiện khám giám định sức khỏe tâm thần; khám xác định tình trạng nghiện ma tuý; khám và điều trị cho người rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, ma túy...

Từ năm 1992, Liên đoàn Sức khỏe tâm thần thế giới (WFMH) lựa chọn là ngày 10/10 là Ngày Sức khoẻ tâm thần thế giới.

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm 2020 có chủ đề: Sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người; Đầu tư nhiều hơn - Tiếp cận nhiều hơn.Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Phát hiện, phòng ngừa và chăm sóc người bệnh Alzeimer (21.09.2020)
10 con số đáng lo ngại liên quan đến an toàn người bệnh (17.09.2020)
Phát hiện và can thiệp sớm tự sát (10.09.2020)
Những yếu tố nguy cơ và dấu hiệu tự sát ở trẻ em và người cao tuổi (10.09.2020)
Trầm cảm sau sinh cần phải được phát hiện và điều trị sớm  (10.10.2019)
Nhận biết rối loạn tâm thần tuổi học đường  (18.08.2019)
Quảng Ninh thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII): nhiều chỉ tiêu đạt cao (22.11.2018)
Gỡ nhiều "nút thắt" trong thực hiện chính sách BHYT (20.11.2018)
Ngành y tế chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trẻ (15.11.2018)
Bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế (10.11.2018) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng mười hai 2023  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Hải Hà Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên