Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn BìnhCục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) tại buổi họp báo khẩn về cúm A/H7N9 chiều nay 4/4.
Theo ông Bình, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây rõ ràng của chủng cúm AH7N9 nhưng có thể có nguy cơ bùng phát thành dịch.
Ông Bình cho biết, chủng của cúm AH7N9 có biến dị, dễ kết hợp với các chủng virus khác thành để thành chủng mới. Hiện chưa có vắc- xin và thuốc điều trị đặc hiệu cho loại chủng cúm.
Trước tình hình dịch cúm ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Bộ Y tế Việt Nam sẽ chú trọng đến khâu kiểm tra y tế với người nhập cảnh có biểu hiện sốt cao ở các cửa khẩu. Đồng thời Bộ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, phát hiện sớm các ca bệnh có nghi ngờ cúm.

Cúm A/H7N9 có thể bùng phát thành đại dịch
Ông Phan Trọng Lân, Cục phó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, đặc tính chung của vi rút cúm là biến đổi, đột biến cao, bất thường, có thể lây lan từ động vật sang người nên rất dễ gây ra đại dịch.
Ông Lân cho rằng, Việt Nam cần siết chặt khâu vận chuyển gia cầm lậu không rõ nguồn gốc. Đồng thời Bộ Y tế cũng khuyến cáo cộng đồng không nên sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc.
Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, Bộ Y tế đã có công văn gửi bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ Công thương cùng giám sát, kiểm tra nhập khẩu, quản lý mua bán gia cầm và các hoạt động tuyên truyền, sẵn sàng vật tư, kinh phí phòng chống cúm A/H7N9.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu phát hiện gia cầm chết bất thường cần báo cáo với cơ quan chức năng.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Quy định áp dụng, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật bệnh viện
Tuyển dụng bổ sung nhân lực năm 2025
QUY TRÌNH CẤP GIẤY KHÁM SỨC KHỎE TÂM THẦN ĐỂ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình online
Thông báo tuyển dụng Bác sĩ 2025
Tuyển dụng bổ sung nhân lực đợt 2 năm 2025
QUY TRÌNH CẤP GIẤY KHÁM SỨC KHỎE TÂM THẦN
QUY TRÌNH CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN NGHỈ VIỆC HƯỞNG BHXH
QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI LẦN ĐẦU
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4-1/5 VÀ LỊCH LÀM BÙ