Hoạt động bệnh viện
 
Tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em
Chủ nhật, 09.11.2022, 04:44pm (GMT+7)

Tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em

 

    Từ ngày 10 đến 13/9, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Bảo vệ tâm thần Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn sức khỏe tâm thần trẻ em. 

 
    Quang cảnh lớp tập huấn.    
Quang cảnh lớp tập huấn.
 
 

Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là các y, bác sỹ chuyên ngành sức khỏe tâm thần tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; đại diện ngành Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội của tỉnh.

 

Lớp tập huấn tập trung vào các nội dung: Cập nhật các kiến thức về chăm sóc  sức khỏe tâm thần cho trẻ em; các phương pháp can thiệp tâm lý cho trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần; chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường. Trong đó, có nhiều bài giảng tập trung giải quyết các vấn đề đang gia tăng hiện nay xung quanh sức khỏe tâm thần trẻ em như: Trầm cảm, lo âu, tăng động giảm chú ý, tự     kỷ, rối loạn hành vi, Tics, chậm nói, chậm phát triển tâm thần…. 

 

     

 

 
Lãnh đạo Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh tặng hoa các giảng viên của chương trình tập huấn.
 

Lớp tập huấn được tổ chức với mục tiêu cập nhật, cung cấp những kiến thức cũng như thực tiễn trong quá trình chăm sóc, điều trị trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần; nâng cao kỹ năng thực hiện các liệu pháp tâm lý đối với trẻ; xây dựng các kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em…. Qua đó, nâng cao hơn nữa năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.
     

 
BS CKI Dương Văn Tuấn, Giám đốc Bệnh viên Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh phát biểu khai mạc chương trình tập huấn.

      BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC LỚP TẬP HUẤN VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN NHI      

                  

  Kính thưa:     - Lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Quảng Ninh  

                              - Lãnh đạo Sở Giáo Dục tỉnh Quảng Ninh  

                  -   Ban GĐ BV BVSK Tâm Thần Quảng Ninh và BVTT Đà Nẵng  

        

        Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể các bạn học viên.  

  Theo báo cáo của UNICEF năm 2018, có khoảng 8-29 % số trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam hiện mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần; tỷ lệ trung bình các rối loạn tâm thần ở trẻ em khoảng 12%. Điều đó đồng nghĩa với việc hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần.  Các rối loạn tâm thần ở trẻ rất đa dạng và phong phú nhưng phổ biến nhất là các rối loạn lo âu, trầm cảm, tăng động - giảm chú ý, lạm dụng chất,vv… Trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn còn đang lây lan ở nhiều quốc gia, cùng với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn dân đã và đang gặp nhiều thách thức to lớn.  

  Tuy nhiên, ngành tâm thần Việt Nam nói chung, tâm thần trẻ em nói riêng còn chậm phát triển so với thế giới khoảng cách rất xa. Sự hiểu biết về sức khỏe tâm thần nói chung, SKTT trẻ em nói riêng của cán bộ y tế và người dân của Việt Nam còn rất hạn chế. Trong khi đó, các cơ sở cung cấp dịch vụ khám, điều trị còn quá ít hoặc không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, sự thiếu kiến thức và mặc cảm của người dân về bệnh tâm thần đã tạo nhiều rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Điều này làm cho việc chăm sóc sức khỏe cho các cháu gặp nhiều khó khăn, nhiều trẻ bị bệnh mà không được phát hiện và quan tâm kịp thời, dẫn tới giảm chất lượng cuộc sống, tăng áp lực và gánh nặng cho gia đình, xã hội trong chăm sóc trẻ. Vì vậy, sức khỏe tâm thần học đường cần phải được chú trọng và quan tâm nhiều   hơn nữa.  

        

  Kính thưa quý vị đại biểu;  

  Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành KH số 04/KH-UBND ngày 08/1/2021 về việc thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ tự kỷ, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030. Kế hoạch số 236/KH-UBND Ngày 07/12/2021 về việc Thực hiện Chương trình Sức khỏe   học đường giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Để triển khai các chương trình, cần sự phối hợp đa ngành; trong đó ngành LĐ TB&XH, ngành giáo dục, ngành y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng.  

        

  Nhằm nâng cao trình độ, năng lực cán bộ y tế trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần cho trẻ em nói chung, sức khỏe tâm thần học đường nói riêng để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc trong lĩnh vực tâm thần cho trẻ; đồng thời đáp ứng nhiệm vụ do tỉnh và ngành giao. Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe Tâm thần kính mời Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng hỗ trợ tập huấn về Sức khỏe tâm thần trẻ em.  

  Được biết,Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong triển khai công tác chăm sức khỏe tâm thần trẻ em và tâm thần học đường. Những kinh nghiệm của Đà Nẵng là bài học quý báu để Bệnh viện chúng tôi học hỏi, tiếp thu và áp dụng vào thực tiễn. Hi vọng lớp tập huấn sẽ là cơ hội cho các học viên được bổ sung kiến thức, nâng cao các kỹ năng tư vấn, chăm sóc sức khỏe tâm thần hiệu quả đối với trẻ em; là cơ sở để đề xuất triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần học đường tại Quảng Ninh.  

  Qua đây, Bệnh viện cũng xin gửi lời cảm ơn và rất mong lãnh đạo Sở Y tế cùng các sở, các ban ngành tiếp tục giúp đỡ BV Tâm Thần Quảng Ninh trong tương lai, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị thành lập Khoa Tâm thần Nhi sắp tới.  

  Sau cùng xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu về dự tập huấn mạnh khỏe, hạnh phúc.      Chúc lớp học đạt được kết quả cao nhất.         

        

        Xin trân trọng cảm ơn!        Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em (10.09.2022)
Thông báo thanh lý tài sản, trang thiết bị hỏng (13.07.2022)
Báo giá các mặt hàng hoá chất (13.07.2022)
Báo giá các mặt hàng thuốc (17.06.2022)
Tiêm chủng phòng COVID-19 cho toàn dân (mũi 1) tại Quảng Ninh (23.09.2021)
NHỮNG NGƯỜI TRẺ ĐÁNH MẤT THANH XUÂN VÌ MA TÚY (09.06.2021)
Một số hoạt động nhân tháng Công nhân, tháng An toàn vệ sinh lao động với chủ đề “Vệ sinh phòng, chống dịch COVID-19”. (22.05.2021)
Lịch trực lễ 30/4 và 1/5/2021 (29.04.2021)
Đề nghị cung cấp báo giá thuốc năm 2021 (27.04.2021)
Đề nghị cung cấp báo giá hoá chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm năm 2021 (26.02.2021) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng ba 2023  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31