Thông tin y dược
 
Ngành y tế chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trẻ
Thứ năm, 11.15.2018, 08:06am (GMT+7)

Do đặc thù ngành Y tế đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật kiến thức, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong thực hành chuyên môn về khám, chữa bệnh nên công tác đào tạo nhân lực luôn được ngành quan tâm, đặc biệt là đội ngũ nhân lực trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Căn cứ vào các quy định của trung ương, tỉnh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CCVC-NLĐ) trong đó bao gồm những cán bộ trẻ, hằng năm, Sở Y tế đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác xét chọn những cán bộ có đủ tiêu chuẩn, điều kiện cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Đặc biệt, Sở Y tế đã đẩy mạnh việc chỉ đạo các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện, ưu tiên cử cán bộ có trình độ chuyên môn cơ bản, được đào tạo chính quy, người có kết quả đào tạo tốt hơn ở bậc học trước đi đào tạo sau đại học; cử cán bộ quản lý có năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có khả năng đóng góp nhiều hơn về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ cho đơn vị, cho ngành; cán bộ có triển vọng phát triển đi đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, về lý luận chính trị...

Bác sĩ ... Xuân, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang khám cho người bệnh.
Bác sĩ Đặng Thanh Xuân, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tư vấn cho người bệnh.

Từ nguồn ngân sách tỉnh và của các đơn vị, giai đoạn 2009-2018, toàn ngành Y tế đã cử gần 750 CCVC-NLĐ trẻ đi đào tạo sau đại học, đại học trong quá trình công tác; tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về nghiệp vụ chuyên ngành tại các bệnh viện, viện chuyên ngành trung ương gần 6.000 người; bồi dưỡng về chính trị cho 370 người; bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước cho 178 người; đào tạo ngoại ngữ cho trên 400 người; bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn nước ngoài 240 người.

Theo báo cáo của ngành Y tế Quảng Ninh, số lượng cán bộ CCVC-NLĐ của ngành Y tế đã tăng từ 2.536 người (năm 2009) lên 5.204 người (2018). Hiện nay số lượng bác sĩ của toàn ngành là 1.496 người; đạt tỷ lệ gần 15 bác sĩ/vạn dân (năm 2017), cao gấp gần 2 lần mức trung bình cả nước.

Ngành Y tế cũng thực hiện đa dạng các hình thức đào tạo, tranh thủ tối đa các nguồn lực, hỗ trợ cho CCVC-NLĐ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Đồng thời vẫn đảm bảo có đủ nhân lực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác thường xuyên của đơn vị. Cụ thể, ngành đã triển khai thực hiện nhiều hình thức đào tạo, như: Cử cán bộ đi tham gia đào tạo tập trung tại các trường đại học chuyên ngành y; tổ chức liên kết với các trường cử cán bộ giảng viên về đào tạo tại chỗ cho CCVC-NLĐ theo hình thức vừa làm vừa học; chọn cử cán bộ đi tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng, hội thảo ngắn hạn tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chức năng đào tạo ở tuyến trên; tổ chức các lớp đào tạo lại... Bên cạnh việc cử đi đào tạo dài hạn, ngành thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, các lớp tập huấn để kịp thời bổ sung kiến thức cho cán bộ y tế.

Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đang chăm sóc người bệnh
Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chăm sóc người bệnh.

Đặc biệt, từ năm 2009, Sở Y tế chỉ đạo thực hiện hợp đồng chuyển giao kỹ thuật chuyên môn theo ê kíp giữa các đơn vị tuyến tỉnh với bệnh viện tuyến trung ương. Trong đó, cán bộ được đào tạo chủ yếu là cán bộ trẻ, giúp cán bộ y tế cập nhật những phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị.  Nhờ đó, ngành Y tế đã triển khai được hàng nghìn kỹ thuật mới, kỹ thuật khó ngay tại tỉnh ngang tầm với bệnh viện tuyến trung ương.

Để thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, ngoài việc bố trí cán bộ đi tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo tập trung, các đơn vị trong ngành còn thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn tại chỗ cho người lao động của đơn vị mình và thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho tuyến dưới theo quy định. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc ngành đều quan tâm xây dựng quy chế về đào tạo, bồi dưỡng hoặc đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của mình các nội dung về khuyến khích học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

Bên cạnh đó, ngành còn xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung” trong ngành Y tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các tuyến. Ngành cũng tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, ngoại ngữ, công nghệ thông tin...

Đoàn 25 bác sĩ trẻ của Quảng Ninh đang được cử đi tào tạo tại Đài Loan
Đoàn 25 bác sĩ trẻ của Quảng Ninh được cử đi tào tạo tại Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: CTV

Cùng với đào tạo trong nước, được sự quan tâm của tỉnh, ngành Y tế đã chủ động liên kết với các trường đại học về chuyên ngành y của nước ngoài trong công tác đào tạo, cử các cán bộ trẻ đi bồi dưỡng đào tạo tại một số nước như Đài Loan (Trung Quốc), Anh, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... nhằm tiếp cận với các nền khoa học tiên tiến của nước ngoài và nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề. Từ năm 2017 đến nay, đã có trên 100 lượt bác sĩ được cử đi đào tạo tại Đài Loan (Trung Quốc); bồi dưỡng theo chương trình mời của nước ngoài cho 155 cán bộ y tế.

Việc cử cán bộ trẻ đi đào tạo, bồi dưỡng đã góp phần phát huy hiệu quả bền vững công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Sau đào tạo, trình độ quản lý, chuyên môn của cán bộ CCVC-NLĐ ngày càng được nâng cao. Đối với công tác chuyên môn, cán bộ y tế tiếp nhận được nhiều kỹ thuật mới áp dụng vào điều trị tại tuyến huyện và tuyến tỉnh, chất lượng chẩn đoán, điều trị tăng lên. Đặc biệt, các bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến trung ương, như: Xạ trị ung thư, đặt stent động mạch vành, phẫu thuật tim hở, thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật nội soi... Đến nay, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được 50% danh mục kỹ thuật tuyến trung ương; nhiều kỹ thuật khó trước đây chỉ thực hiện ở tuyến trung ương nay đã được thực hiện thường quy ở Quảng Ninh. Từ đó, tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 5% (năm 2012) xuống còn 1% (năm 2018). Các đơn vị y tế tuyến huyện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật tuyến tỉnh. Vì vậy, người bệnh được thụ hưởng nhiều dịch vụ hơn, góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Hoa (Báo Quảng Ninh)Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế (10.11.2018)
Hưởng ứng ngày sức khỏe tâm thần thế giới 10/10 hàng năm. (08.10.2018)
Nhận biết sớm và phòng ngừa hành vi tự sát (01.10.2018)
Y tế Quảng Ninh: cách làm hay, sáng tạo (28.09.2018)
Y tế Quảng Ninh: dồn người, dồn lực, hiệu quả hơn (27.09.2018)
Thông tin thuốc quý I năm 2018 (28.03.2018)
Tác hại của rượu đối với sức khỏe tâm thần (23.01.2018)
Sức khỏe Tâm thần nơi làm việc (12.10.2017)
Phòng chống tác hại cuả ma túy: nhiều thách thức cho y tế và xã hội (26.06.2017)
Kỷ niệm ngày Khoa học và Công Nghệ Việt Nam 18/5 (18.05.2017) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng tư 2021  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30