Thông tin y dược
 
Thông điệp của WHO nhân ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10 - 10
Thứ ba, 09.29.2015, 09:31pm (GMT+7)

Thông điệp WHO nhân ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới (10-10-2015):

Nhân phẩm trong sức khỏe tâm thần”

            Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa về sức khỏe: "Sức khỏe là một trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất, tâm thần và phúc lợi xã hội, chứ không chỉ là không có bệnh hay thương tật. "Sức khỏe tâm thần là nền tảng của sức khỏe tổng thể và hạnh phúc”. Không có sức khỏe nếu không có sức khỏe tâm thần.

            Sức khỏe là một quyền mà tất cả mọi người đều được hưởng, không phân biệt tín ngưỡng, quốc tịch, tình trạng kinh tế. Trong đầu thế kỷ 21, hầu hết các rối loạn tâm thần có thể chẩn đoán và điều trị được. Tuy nhiên, có khoảng hơn 500 triệu người trên thế giới mắc phải rối loạn tâm thần vẫn đang bị thách thức bởi sự xấu hổ, sự kỳ thị và phân biệt; bởi thiếu tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc; bởi không đủ phân bổ nguồn lực tương xứng với gánh nặng của bệnh tật thể hiện bằng các rối loạn tâm thần; bởi sự thiếu phòng ngừa; bởi sự phân mảnh của chăm sóc và sự thiếu hội nhập trong điều trị.

            Chủ đề của ngày Sức khỏe Thế Tâm thần năm nay (10/10) là "Nhân phẩm trong sức khỏe tâm thần". Đó là nền tảng cho việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất. Liên đoàn Tâm thần Thế giới đã lựa chọn chủ đề và biết rằng nó là khó khăn để xác định "phẩm giá" một cách chính xác. Tuy nhiên, tôn trọng nhân phẩm đại diện cho một thành phần thiết yếu của chăm sóc sức khỏe và có thể có những cải thiện trong thái độ của những người đang gặp vô số những vấn đề.

            Khi nghĩ về điều trị cho những người bị bệnh tâm thần nặng và dai dẳng, hầu hết mọi người có thể kế đến một loạt các phương pháp điều trị và phương thức để giúp người hồi phục như: nhập viện, dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, … Nếu một người đã được cung cấp tốt nhất trong tất cả các biện pháp này mà không được đối xử tôn trọng và phẩm giá thì các dịch vụ này thực sự trở thành vô nghĩa.

            Năm nay, WHO khuyến cáo tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về những gì có thể thực hiện được để đảm bảo rằng những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể tiếp tục sống với phẩm giá của họ. Thông qua các chính sách và pháp luật, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế phải nhắc đến quyền con người, tôn trọng sự chấp thuận điều trị, bao gồm cả các quy trình thực hiện và thông tin công khai.

Theo Liên đoàn sức khỏe tâm thần Thế giới


Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit
 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng năm 2019  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31