Hoạt động bệnh viện
 
Chăm sóc sức khỏe tâm thần: Ghi nhận ở một bệnh viện 
Thứ ba, 11.15.2016, 10:32pm (GMT+7)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần: Ghi nhận ở một bệnh viện


Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II có nhiệm vụ khám, thu dung, điều trị bệnh nhân tâm thần, phòng chống rối nhiễu tâm trí dẫn đến tâm thần cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Bệnh viện triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ người bệnh; đạt được nhiều kết quả tích cực, đã phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần của nhân dân Quảng Ninh.

Những năm gần đây, khi đời sống vật chất của nhân dân được cải thiện nhiều, xã hội phát triển kèm theo các vấn đề của xã hội hiện đại là các yếu tố gây hại  và nhiều rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng và thay đổi lớn về cơ cấu bệnh thường gặp. Chính vì vậy, Bệnh viện đã chú trọng đầu tư đào tạo nhân lực, nhất là thầy thuốc và điều dưỡng viên. Hiện tại Bệnh viện có 2 thạc sỹ, 6 bác sỹ chuyên khoa câp I, 5 bác sỹ chuyên khoa định hướng, 1 bác sỹ chuyên tâm thần nhi, 1 cử nhân tâm lý đã được đào tạo chuyên khoa tâm thần, 7 cử nhân điều dưỡng. Hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo phục vụ tốt mọi nhu cầu của chuyên khoa tâm thần, như: Máy đo điện não, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm 3D, máy siêu âm Dopler MMN, máy sốc điện, máy chụp X-quang, máy xét nghiệm huyết học bán tự động, máy xét nghiệm sinh hoá máu tự động, máy xét nghiệm nước tiểu tự động... để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của người bệnh.

Bên cạnh đầu tư đào tạo và đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện xây dựng đầy đủ quy trình kỹ thuật theo Thông tư 43/2013/TT-BYT theo danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt để áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị; tiến hành rà soát, xây dựng, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và phác đồ điều trị các rối loạn tâm thần thường gặp (54 mục) và đưa lên Website của ngành y tế tỉnh, của Bệnh viện, hướng dẫn của khoa, phòng thực hiện để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, tiến hành triển khai các kỹ thuật phục hồi chức năng - tâm lý trị liệu cho người bệnh tâm thần và một số trắc nghiệm tâm lý mới phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh (12 kỹ thuật mới). Qua đó, nhiều kỹ thuật mũi nhọn đã và đang được triển khai tại Bệnh viện đã khẳng định ưu thế trong điều trị bệnh tâm thần, như: Điều trị các bệnh lý tâm thần do lạm dụng chất gây nghiện, đặc biệt là điều trị cai rượu và loạn thần do rượu, ma tuý, giải quyết tốt các trường hợp cấp cứu tâm thần, sảng rượu, trạng thái động kinh, điều trị các rối loạn tâm lý, tâm thần ở người cao tuổi; phát hiện và can thiệp sớm các rối loạn tâm thần tại cộng đồng, phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân. 

Chị Bùi Thị Lan ở tổ 3, khu 5, phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) chia sẻ: Tôi bị đau đầu, hay hoảng sợ, thở gấp và thở khó trong một thời gian dài, dẫn đến cơ thể ốm yếu, mệt mỏi. Tình cờ nghe chị bạn kể về Bệnh viện này, tôi quyết định đến khám, điều trị xem sao. Bắt đầu khám, điều trị từ tháng 7, đến nay sức khoẻ tôi dần ổn định. Triệu chứng đau đầu thuyên giảm hẳn, khoẻ hơn và nhanh nhẹn hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh còn phối hợp với trung tâm y tế các địa phương triển khai công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện Dự án chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng năm 2016 với trên 76% số xã trong tỉnh (125/186 xã). Đoàn công tác của Bệnh viện đã khám, điều trị ngoại trú tại các trạm y tế xã, phường cho 2.519 bệnh nhân tâm thần, động kinh, rối loạn tâm thần khác. Các bệnh nhân đều có hồ sơ bệnh án được ghi chép đều đặn hàng tháng tại các trạm y tế xã, phường.

Tuy đã có được những chuyển biến tích cực, song công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Trao đổi với bác sĩ Bùi Tiến Dũng, chúng tôi được biết, hiện cơ sở vật chất của đơn vị còn khá chật hẹp, xây dựng không đồng bộ, thiếu các trang thiết bị y tế và thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác khám, chữa bệnh, hệ thống phần mềm khám, chữa bệnh chưa đáp ứng công tác quản lý. Số lượng bệnh nhân tâm thần liên quan đến sử dụng ma tuý tổng hợp, tâm thần người già và các đối tượng bệnh nhân tâm thần lang thang cơ nhỡ, bị bỏ rơi ngày càng tăng, dẫn tới quá tải trong điều trị nội trú, trong khi đó, nguồn nhân lực thiếu trầm trọng, thiếu gần 30 bác sĩ. Một số kỹ thuật, dịch vụ y tế chuyên khoa tâm thần chưa có giá theo quy định.v.v..

Thiết nghĩ, trong thời gian tới các cấp, ngành cần quan tâm, đầu tư hơn nữa để công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa.

http://baoquangninh.com.vnĐánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Kế hoạch hưởng ứng ngày sức khỏe Tâm thần (10.05.2016)
Hội thi "Ứng xử hay - Tay nghề giỏi" năm 2016 (08.24.2016)
Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2016 (07.15.2016)
Nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần (04.03.2016)
Ba nhiệm vụ trọng tâm - Năm giải pháp cơ bản của ngành y tế Quảng Ninh năm 2016 (02.20.2016)
Tọa đàm Thanh niên " ma túy đá - hiểm họa khôn lường" (01.10.2016)
Kết quả tự kiểm tra bệnh viện năm 2015 (12.04.2015)
Bệnh viện tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày tâm thần thế giới (10.07.2015)
Hội thi Điều dưỡng viên giỏi bệnh viện lần thứ 3 năm 2015 (10.02.2015)
Quy chế thi đua khen thưởng, xử phạt trong Quy chế chi tiêu nộ bộ năm 2015 (04.08.2015) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng mười 2020  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31