Hoạt động bệnh viện » Chỉ đạo tuyến
 
Hướng dẫn Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng 2017
Thứ năm, 06.01.2017, 08:17pm (GMT+7)

1. Đối với Trung tâm Y tế:

          - Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế tiếp tục chỉ đạo các Trạm Y tế trên địa bàn triển khai công tác quản lý, khám bệnh và điều trị cho bệnh nhân tâm thần (Tâm thần phân liệt, Động kinh, Chậm phát triển tâm thần).

          - Phân công nhân viên y tế phụ trách chuyên khoa tâm thần, quản lý bệnh nhân, hướng dẫn và giám sát chế độ hồ sơ bệnh án, chế độ sổ sách, y lệnh điều trị, hướng dẫn và theo dõi giám sát việc quản lý thuốc và cấp phát thuốc cho người bệnh tâm thần tại các Trạm y tế.

          - Dự trù và lĩnh thuốc ngoại trú từ bệnh viện BVSK tâm thần (theo Quý) và cấp phát cho Trạm Y tế (theo tháng). Quản lý thuốc tại Trung tâm Y tế theo đúng quy định (Bảo quản, ghi chép sổ sách theo thông tư 23/2011/TT-BYT về quản lý dược và thông tư số 19/2014/TT-BYT về hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

          - Báo cáo Bệnh viện BVSK tâm thần về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện thị theo mẫu quy định (hàng quý). Trường hợp đột xuất phải kịp thời báo cáo ngay.

          2. Đối với Trạm y tế:

- Phân công nhân viên y tế phụ trách chuyên khoa tâm thần tại Trạm  y tế (Y, Bác sỹ).

- Thường xuyên tuyên truyền và giáo dục sức khỏe tâm thần cho nhân dân trong xã, phường.

- Quản lý số lượng bệnh nhân cũ và có kế hoạch phát hiện bệnh nhân mới trên địa bàn.

- Hàng tháng khám bệnh và phát thuốc cho bệnh nhân (thường quy định vào một ngày). Tư vấn và điều trị kịp thời, phù hợp với diễn biến, mức độ của bệnh tật (có thể điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp với người bệnh).

- Tổ chức hướng dẫn phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho bệnh nhân tâm thần, tạo điều kiện cho bệnh nhân được chăm sóc điều trị, tham gia lao động phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

- Tổ chức giao ban Trạm y tế hàng tháng, đánh giá hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân tâm thần, thường xuyên rút kinh nghiệm điều trị, phục hồi chức năng tâm lý xã hội và các hoạt động khác có liên quan đến bệnh nhân đồng thời đưa ra phương hướng hoạt động trong tháng tới.

- Phát hiện kịp thời những bệnh nhân bỏ thuốc, có dấu hiệu tái phát và những bệnh không đáp ứng với điều trị, chuyển tuyến trực tiếp đến Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần để khám và điều trị.

          - Hồ sơ bệnh án và sổ quản lý bệnh nhân:

          + Bệnh án do bác sĩ chuyên khoa tâm thần lập nhằm mục đích theo dõi, quản lý, điều trị và phục hồi chức năng. Mỗi bệnh nhân có một hồ sơ bệnh án, bệnh án được bảo quản, đựng trong cặp hồ sơ. Không được sao chép hồ sơ bệnh án với bất kỳ hình thức nào nếu không có sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

          + Sổ theo dõi, quản lý bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng (A8/YTCS)

          +  Nhân viên y tế phụ trách chuyên khoa tâm thần ghi chép hồ sơ bệnh án và sổ quản lý bệnh nhân kịp thời.

          - Công tác dược:

          + Dự trù và lĩnh thuốc tại Trung tâm Y tế huyện thị, thành phố theo tháng, cấp phát thuốc tới người bệnh theo tháng đúng quy chế.

+ Trạm Y tế phải có ngăn tủ thuốc riêng bảo quản thuốc chuyên khoa tâm thần (Bảo quản và ghi chép sổ sách theo thông tư 23/2011/TT-BYT về quản lý dược và thông tư số 19/2014/TT-BYT về hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

+ Năm 2017: Thuốc chuyên khoa tâm thần cấp cho người bệnh tâm thần, động kinh tại cộng đồng có 03 loại gồm Aminazin 25mg, Haloperidol 1,5 mg và Gardenal 100mg. 

- Trường hợp bệnh nhân không dùng được Gardenal do dị ứng hoặc không đáp ứng với thuốc Aminazin 25mg, Haloperidol 1,5 mg và Gardenal 100mg thì Trạm Y tế (hoặc Trung tâm Y tế) chuyển tuyến BHYT cho người bệnh đến Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần để được khám cấp thuốc theo BHYT.

- Một số trường hợp bệnh nhân có sổ điều trị ngoại trú nhưng hết hạn, đề nghị Trạm Y tế hướng dẫn gia đình đưa người bệnh đến khám và đổi sổ tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần. 

- Hàng tháng báo cáo về Trung tâm y tế huyện thị, thành phố theo mẫu quy định. Trường hợp đột xuất phải kịp thời báo cáo về Trung tâm y tế và Bệnh viện BVSK tâm thần tỉnh Quảng Ninh.

           - Có quyết định giao trách nhiệm (hoặc ủy quyền) cho nhân viên Trạm Y tế quản lý thuốc gây nghiện, hướng tâm thần 12 tháng/lần (đối với thuốc Phenobarbital - Gardenal 100mg).

 Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc xin liên hệ với phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện để được giải quyết kịp thời (BS Trần Chí Dũng 0983 314 259, email: trandiepanhchi@gmail.com hoặc Ths Vũ Minh Hạnh 0982 301 677 - Phó giám đốc, email: minhhanh1977@gmail.com hoặc bvbvsktt.syt@quangninh.gov.vn.

Phòng KHTH-CĐT, Đào tạo


Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em: những kết quả thiết thực (10.07.2015)
Hướng dẫn hoạt động lồng ghép Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2014 (04.05.2014)
Thực hiện công tác dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng (09.25.2012) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng năm 2019  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31