Hoạt động bệnh viện » Chỉ đạo tuyến
 
Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em: những kết quả thiết thực
Thứ tư, 10.07.2015, 10:31pm (GMT+7)

Sau 15 năm triển khai (từ năm 2001), đến nay Dự án Bảo vệ sức khoẻ tâm thần cộng đồng và trẻ em (BVSKTTCĐ&TE) đã thực hiện tại 154/186 xã, phường trong tỉnh với hơn 3.000 bệnh nhân được quản lý, trong đó số bệnh nhân điều trị ngoại trú tại nhà chiếm khoảng 85%. Dự án còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp người bệnh nhanh chóng ổn định, tái hoà nhập với cộng đồng.

Bác sĩ Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần tỉnh tư vấn cho người nhà bệnh nhân về cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần, tại TP Hạ Long.
Bác sĩ Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần tỉnh tư vấn cho người nhà bệnh nhân về cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần, tại TP Hạ Long.

Dự án BVSKTTCĐ nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, được triển khai qua nhiều giai đoạn với các tên gọi khác nhau; trong đó, giai đoạn 2011-2015 có tên BVSKTTCĐ&TE. Dự án có mục tiêu chung là xây dựng mạng lưới, triển khai mô hình lồng ghép nội dung chăm sóc sức khoẻ tâm thần với các nội dung chăm sóc sức khoẻ khác của trạm y tế xã, phường; phát hiện, quản lý và điều trị người bệnh kịp thời để họ sớm trở về sống hoà nhập với cộng đồng.

Xác định rõ mục tiêu đó, những năm qua, Bệnh viện BVSKTT tỉnh (cơ quan thực hiện, quản lý dự án) đã phối hợp chặt chẽ thực hiện dự án từ tuyến tỉnh đến các trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Năm 2013, Bệnh viện đã triển khai dự án tại 144/186 xã, phường của 14 huyện, thị xã, thành phố. Đến năm 2014, dự án triển khai thêm ở 10 xã, phường. Mọi người bệnh trong diện quản lý của dự án được khám, chữa bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí tới tận tuyến y tế xã, phường.

Nhờ có dự án, gia đình người bệnh giảm gánh nặng về kinh tế trong điều trị và các hành vi gây rối của bệnh tâm thần, giảm sự quá tải điều trị nội trú trong viện. Bác Vũ Minh Sơn (tổ 7, khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) có con là Vũ Tiến Đạt bị mắc bệnh tâm thần từ nhỏ, chia sẻ: “Nhờ có dự án mà gia đình tôi đã đỡ tốn chi phí và tiết kiệm thời gian đi lại điều trị bệnh cho cháu. Được các bác sĩ khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tôi thấy bệnh tình của con mình cũng thuyên giảm đi nhiều”.

Để dự án triển khai có hiệu quả, bên cạnh đảm bảo về nhân lực đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện BVSKTT tỉnh còn chú trọng đào tạo chuyên môn, nhất là ở các tuyến cơ sở xã, phường. Trong năm 2014, Bệnh viện đã mở 7 lớp tập huấn cho hơn 300 cán bộ y tế xã, phường về sức khoẻ tâm thần và hướng dẫn triển khai dự án. Bệnh viện còn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn quản lý và điều trị bệnh nhân tại nhà cho 150 gia đình bệnh nhân tâm thần ở các địa phương Hạ Long, Ba Chẽ và Bình Liêu.

Bên cạnh đó, hàng năm, Bệnh viện còn cử đoàn y, bác sĩ đến các trạm y tế xã, phường khám điều trị cho các bệnh nhân tâm thần và các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tâm thần, qua đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh viện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc dự trù thuốc hàng tháng, lĩnh thuốc tại trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố theo tháng, cấp phát thuốc tới người bệnh theo tháng đúng quy định.

Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức: Trên các phương tiện thông tin đại chúng, pano, áp phích, tờ rơi, sách cung cấp cho các trạm y tế và gia đình người bệnh, nhất là vào các dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Ngày Sức khoẻ tâm thần thế giới 10-10.

Tuy còn gặp khó khăn thiếu thốn về kinh phí, đội ngũ, nhưng với những cố gắng, nỗ lực của các y, bác sĩ, những năm tới dự án hy vọng tiếp tục mang lại nhiều kết quả thiết thực cho các bệnh nhân tâm thần và người nhà bệnh nhân.

Phạm Tăng - Báo Quảng Ninh


Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Hướng dẫn hoạt động lồng ghép Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2014 (04.05.2014)
Thực hiện công tác dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng (09.25.2012) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng ba 2019  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31