Hoạt động bệnh viện » Chỉ đạo tuyến
 
Hướng dẫn hoạt động lồng ghép Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2014

Thứ bảy, 04.05.2014, 11:52pm (GMT+7)

HƯỚNG DẪN HOẠT ĐỘNG LỒNG GHÉP DỰ ÁN BẢO VỆ SỨC KHỎE TÂM THẦN CỘNG ĐỒNG VÀ TRẺ EM NĂM 2014

- Căn cứ Quyết định 196/QĐ–TTg ngày 10/10/1998 của Thủ tướng chính phủ thành lập chương trình Quốc gia BVSKTT cộng đồng; Quyết định số 1208/2012/QĐ–TTg ngày 04/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012- 2015;

          - Căn cứ phương hướng hoạt động dự án giai đoạn 2012 – 2015 và kế hoạch hoạt động năm 2014 của chương trình Mục tiêu Quốc gia BVSKTT cộng đồng Trung ương;

          - Căn cứ kế hoạch triển khai Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần công đồng và trẻ em năm 2013 tại tỉnh Quảng Ninh;

          Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh hướng dẫn hoạt động lồng ghép của Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em vào các hoạt động của Trạm y tế như sau:

1. Về nhân lực:

          - Các xã/phường kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu CSSK tâm thần cộng đồng (có thể lồng ghép vào các chương trình mục tiêu khác).

          - Y, BS phụ trách chương trình ở các Trạm y tế đã được tập huấn chuyên môn về sức khỏe tâm thần.

          - Cán bộ làm công tác quản lý, cấp phát thuốc (trong đó có thuốc tâm thần) của Trạm y tế được đào tạo về chuyên môn dược và có quyết định của Giám đốc Trung tâm y tế để thực hiện nhiệm vụ này.

          - Đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản tham gia công tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần được tập huấn về chuyên môn do Bệnh viện BVSK tâm thần tổ chức.

2. Các hoạt động chuyên môn:

Bệnh Tâm thần phân liệt và Động kinh là bệnh mãn tính. Nhằm giúp cho người bệnh ổn định lâu dài, giảm thiểu những hành vi gây rối gây hại, mãn tính tàn phế do bệnh lý gây ra, cần phải phát hiện và điều trị sớm, điều trị duy trì lâu dài tại gia đình có sự hỗ trợ của cộng đồng. Trong đó Ngành y tế đóng vai trò quan trọng. Để làm được điều này, các Trạm y tế cần thực hiện tốt nhiệm vụ sau:

- Vận động sự tham gia của Đảng ủy, Chính quyền và các Đoàn thể cùng tham gia chăm sóc bệnh nhân tâm thần, tạo điều kiện cho bệnh nhân sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Vận động giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, xử lý các vấn đề gây rối, gây hại do bệnh nhân gây ra.

- Theo dõi, đôn đốc và thường xuyên tuyên truyền những hiểu biết về sức khỏe tâm thần. Phát hiện bệnh sớm, tư vấn và điều trị kịp thời tùy theo mức độ của bệnh tật.

- Tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi khám chữa bệnh. Trao đổi các vấn đề khó khăn của bệnh nhân và đưa ra phương pháp giải quyết.

- Nắm chắc bệnh nhân cũ và có kế hoạch phát hiện bệnh nhân mới trên địa bàn.

- Hàng tháng khám bệnh và phát thuốc cho bệnh nhân đúng quy định vào một ngày trong tháng. Ghi chép hồ sơ bệnh án và các sổ sách kịp thời.

- Tổ chức hướng dẫn phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần, tạo điều kiện cho bệnh nhân được chăm sóc điều trị, tham gia lao động phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

- Tổ chức giao ban Trạm y tế hàng tháng, đánh giá hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân, thường xuyên rút kinh nghiệm điều trị, phục hồi chức năng và các hoạt động khác có liên quan đến bệnh nhân đồng thời đưa ra phương hướng hoạt động trong tháng tới.

- Cán bộ chuyên trách tâm thần thường xuyên phát hiện những bệnh nhân bỏ thuốc, có dấu hiệu tái phát và những bệnh không đáp ứng với điều trị để có phương hướng xử trí kịp thời.

- Dự trù thuốc hàng tháng, lĩnh thuốc tại Trung tâm y tế huyện thị, thành phố theo tháng, cấp phát thuốc tới người bệnh theo tháng đúng quy chế. Trạm Y tế phải có ngăn tủ thuốc riêng bảo quản thuốc chuyên khoa tâm thần (Bảo quản, ghi chép sổ sách theo thông tư 23/2011/TT-BYT về quản lý dược và thông tư số 11/2010/TT-BYT về hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

- Hàng tháng báo cáo về Trung tâm y tế huyện thị, thành phố theo mẫu quy định, có lưu báo cáo tại Trạm y tế. Trường hợp đột xuất phải kịp thời thông báo ngay về Trung tâm y tế và Bệnh viện BVSK tâm thần tỉnh Quảng Ninh.

3. Quản lý hồ sơ bệnh án

          - Bệnh án Tâm thần phân liệt và Động kinh do các bác sĩ chuyên khoa lập nhằm mục đích theo dõi, quản lý, điều trị và phục hồi chức năng. Mỗi bệnh nhân có một hồ sơ bệnh án, bệnh án được bảo quản tốt, đựng trong cặp hồ sơ theo thứ tự. Không được sao chép hồ sơ bệnh án với bất kỳ hình thức nào nếu không có sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

          - Với những bệnh nhân chưa có hồ sơ bệnh án, Trạm y tế vẫn cấp thuốc theo chỉ định theo sổ điều trị ngoại trú của bệnh nhân, Bệnh viện BVSK tâm thần sẽ hoàn chỉnh hồ sơ vào thời điểm khám định kỳ hàng năm.

4. Trách nhiệm của Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố

          - Dự trù và lĩnh thuốc ngoại trú từ bệnh viện BVSK tâm thần về theo Quý, cấp phát về trạm y tế theo tháng. Quản lý thuốc tại Trung tâm theo đúng quy định (Bảo quản, ghi chép sổ sách theo thông tư 23/2011/TT-BYT về quản lý dược và thông tư số 11/2010/TT-BYT về hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

          - Có quyết định giao trách nhiệm (hoặc ủy quyền) cho nhân viên Trạm y tế quản lý thuốc gây nghiện, hướng tâm thần 12 tháng/lần.

          - Cử Y, Bác sỹ phụ trách chuyên khoa tâm thần, quản lý bệnh nhân, giám sát chế độ hồ sơ bệnh án, chế độ sổ sách, y lệnh điều trị; Cán bộ Dược của Trung tâm theo dõi giám sát việc quản lý thuốc và cấp phát thuốc cho người bệnh của các Trạm y tế.

          - Báo cáo Bệnh viện BVSK tâm thần về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trên địa bàn huyện thị theo từng quý theo mẫu quy định. Trường hợp đột xuất phải kịp thời thông báo ngay.

Trên đây là Hướng dẫn hoạt động Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em lồng ghép vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần đề nghị các Trung tâm Y tế, các Trạm Y tế có triển khai Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần thực hiện theo đúng hướng dẫn này. Trong qua trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc xin liên hệ với phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện để được giải quyết kịp thời (BS Trần Chí Dũng 0983.314.259 hoặc Ths Vũ Minh Hạnh 0982 301 677).

Ths Vũ Minh Hạnh


Đánh giá (Lượt bình chọn: )   
    Bình luận (0)        Gửi bạn bè        Bản in     Edit


Các tin khác:
Thực hiện công tác dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng (09.25.2012) 
::|Khu vực quản trị
User:
Pass:
Code
Remember me
::| Các tin mới nhất
::| Sự kiện
Tháng ba 2019  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31